Dòng chảy xa bờ là gì? Cách nhận biết nguy hiểm khi bơi

Thứ Ba, 8/11/2022 - View : 322

Dòng chảy xa bờ là gì và cách nhận biết nguy hiểm khi bơi ngoài bãi biển khi gặp phải dòng chảy này. Tuy nhiên KHÔNG phải tắm biển nơi lặng sóng sẽ được coi là an toàn! Bởi vì mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường ít hoặc mắt thường thấy hầu như không có sóng, nếu trường hợp không may khi bơi vào dòng chảy xa bờ, như vậy ngay lập tức sẽ bị dòng chảy cuốn ra biển.

Đây cũng là lý do dòng chảy xa bờ được ví như những hung thần lặng lẽ của biển khơi. Thực tế là nó còn được gọi với cái tên đáng sợ như là Rip current, khiến người ta liên tưởng tới từ R.I.P, điều này cũng là để mô tả độ nguy hiểm của nó.

Tìm hiểu về Dòng chảy xa bờ là gì?

– Khái niệm đây là dòng nước mạnh chảy từ bờ chảy siết, cuốn ra biển. Bởi vì thực tế nơi có dòng chảy xa bờ thường ít hoặc hầu như không có sóng hay sóng bạc đầu.

Sau đây là một số hình ảnh của dòng chảy xa bờ giúp bạn nhận biết:

Xem kqbd Viet Nam toi va dem qua moi nhat. Trực tiếp kết quả bóng đá V-League gần đây và xem kqbd Cúp Việt Nam

Dòng chảy xa bờ là gì? Cách nhận biết nguy hiểm khi bơi

Độ nguy hiểm của dòng chảy xa bờ 

Hung thần thầm lặng trên bãi biễn này chính là nguyên nhân tiêu biểu của việc chết đuối khi tắm biển. Nó được ví như một dòng chảy siết cực mạnh, và có thể kéo mọi vật rơi vào nó ra thẳng giữ biển khơi.

Trên thực tế là vận tốc trung bình dòng chảy ước chừng vào khoảng 0.5 đến 1m/ giây, nếu như khi mạnh có thể tới 2,5m/ giây, cho thấy rằng do đó dù  bạn có là vận động viên bơi lội Olympic cũng không thể kiểm soát nổi so với sức mạnh dòng nước.

Không chỉ nguy hiểm với người không biết bơi, nếu như chẳng may đi vào dòng chảy này còn khiến người biết bơi bị hoảng loạn, đặc biệt là mất phương hướng, hoặc trường hợp khi cố bơi ngược dòng sẽ bị đuối sức, hoặc là bị cuốn xa ra biển và gây chết đuối.

Nơi có sóng bạc đầu được coi là nơi dòng nước đi từ biển vào gần bờ. Trường hợp khác nếu chúng ta tắm biển nơi có sóng bạc đầu (breaking waves) thì nếu có đứng ở xa cũng khiến chúng ta sẽ được sóng đánh đưa vào bờ. Tuy nhiên thực tế là nếu chúng ta di chuyển vào tắm chỗ lặng sóng hoặc là ở (giữa hai mũi tên) là chúng ta rơi vào dòng chảy xa bờ. Dòng sông nhỏ này nếu đi vào sẽ lập tức kéo phăng chúng ta ra xa khỏi bờ và như vậy sẽ đưa thẳng chúng ta ra biển. Vùng có sóng là vùng nước an toàn, ngoài ra còn vùng lặng sóng nhận biết rằng chính là vùng nguy hiểm.

Xem kết quả tỷ số bóng đá Italia gần đây và kqbd Y VĐQG Ý trực tuyến: xem LTĐ, BXH và KQ Serie A sẽ thi đấu tối, đêm nay và rạng sáng ngày mai CHÍNH XÁC.

Cách nhận biết để tránh dòng chảy xa bờ như sau:

Cách nhận biết khu vực có dòng chảy xa bờ

Lưu ý rằng trước khi xuống biển, bạn nên dành vài phút để quan sát bao quát bãi biển, và cần nhận biết khu vực có khả năng có dòng xảy xa bờ để có thể tránh xa.

– Đối với các khu vực có dòng chảy xa bờ thực tế là thường lặng sóng, khi đó nước có màu sậm hơn vì nếu như ở khu vực đó nước sâu hơn bình thường

– Trường hợp nếu thấy bọt nước hay vật trôi nổi trên mặt nước mà nếu như bị cuốn ra xa bờ, thì như vậy khu vực đó đang có dòng chảy xa bờ.

Lúc này các bạn nên tắm ở những nơi có sóng bạc đầu, vì như vậy khi tắm biển sẽ được sóng đánh đưa vào bờ biển.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ nếu chẳng may đi vào

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ như nào? Khi bị rơi vào dòng chảy xa bờ, trường hợp này bạn nên áp dụng ngay những lời khuyên sau:

– Cần phải thật bình tĩnh không hoảng loạn

– Yêu cầu không được cố bơi ngược dòng vì chắc chắn sẽ rất mất sức và như vậy dễ khiến đuối nước.

– Lưu ý việc cố gắng bơi song song với bờ biển, cơ thể sẽ hướng tới khu vực có sóng bạc đầu, để làm sao sóng góp phần đưa bạn vào bờ.

– Nếu không biết bơi, lúc này bạn cần hạn chế vẫy vùng hoảng loạn mà cố gắng hít sâu và thả nổi cơ thể trên mặt nước và kêu cứu.

Hãy SHARE thông tin hữu ích này cho người thân của mình nhé!

"Mọi thông tin chia sẻ mang tính chất tham khảo, hy vọng rằng thông tin này sẽ làm phong phú thêm kiến thức của các bạn"

Đối tác: kqbd truc tuyen - bongdaso | kết quả cúp c1 | kqbd | sun.win