Đá luân lưu là gì? Quy định luật đá 11m như thế nào?

Thứ Bảy, 21/05/2022 - View : 352

Đá luân lưu là gì? Một khái niệm cơ bản mà chắc chắn ai cũng có thể hiểu và biết được vì trong thực tế nó diễn ra rất nhiều. Vậy cụ thể là gì thì bài viết dưới của ketquaall.com sẽ giúp bạn trả lời nhé!

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu có tên gọi khác là penalty shoot-out, một phương thức quyết định đội thắng/thua trong một trận đấu bóng đá và không thể có kết quả hòa sẽ được thực hiện khi 2 đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và cả hiệp phụ.

Có thể nói thời gian này chính là những giây phút căng thẳng nhất với cả 2 đội cũng như khán giả do tính chất có phần may rủi của nó.

Kiểu đá luân lưu chỉ xuất hiện khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên mà chưa có đội bóng nào giành được chiến thắng trong trận đấu loại trực tiếp.

Đá luân lưu chỉ có 3 người được tham gia đó là trọng tài, cầu thủ sút luân lưu và thủ môn bên phía đối diện.

Loạt sút này sẽ được thực hiện trên chấm 11m ở vòng cấm địa bên 1 phần sân. Cầu thủ 2 bên sẽ thay nhau thực hiện chứ không thực hiện liên tiếp.

Ở loạt sút luân lưu, các cầu thủ không thực hiện cú sút và thủ môn phải đứng trong vòng tròn trung tâm. Thủ môn sẽ phải đứng ở điểm giữa cầu môn và đường đánh dấu vùng cấm địa theo gợi ý của trọng tài.

Thông thường bàn thắng ghi được sẽ cộng vào thành tích ghi bàn của cầu thủ thực hiện. Giả sử sau 5 lượt sút mà kq bong da hom nay vẫn thể không thể tìm ra được cái tên giành chiến thắng. Thì lúc này bạn sẽ cần phải thực hiện thêm từng lượt một nữa. Đội nào thắng ngay trong lượt là đội chiến thắng.

da-luan-luu-la-gi-quy-dinh-luat-da-11m-nhu-the-nao

Đá luân lưu là gì? Quy định luật đá 11m như thế nào?

Luật đá luân lưu được quy định như thế nào?

Quy định đá luân lưu 11m

Khi bước vào lượt sút luân lưu thì trọng tài sẽ ra thời gian và chọn cầu môn để 2 đội thực hiện.

  • Chỉ các cầu thủ thi đấu trên sân tới phút cuối cùng mới thực hiện loạt sút luân lưu. 2 đội có thể tự lựa chọn những cầu thủ tốt nhất.
  • Trọng tài và 2 đội trưởng sẽ phải làm thủ tục: tung đồng xu để xem đội nào sẽ được quyền lựa chọn đá trước hoặc đá sau
  • Mỗi đội có 5 quả chính thức. 2 đội sẽ sút xen kẽ lần lượt nhau.
  • Tiếng còi trọng tài vang lên và sẽ bắt đầu sút.

Cách tính đá luân lưu

Lịch phát sóng bóng đá hôm nay diễn ra ở loạt đá luân lưu thì Mỗi lần sút chính xác vào khung thành và bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là quả sút luân lưu thành công.

Trường hợp thủ môn đối phương đẩy được bóng ra hoặc sút trúng cột dọc và xà ngang thì sẽ không được tính bàn thắng và cũng không được đá bồi.

Nếu lượt đá luân lưu hòa: 2 đội đá đủ 5 lượt mà vẫn hòa thì sẽ đá lượt tiếp theo và quyết định.

Những cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Theo quy định mới nhất của luật đá luân lưu thì chỉ cầu thủ thi đấu trên sân vào thời điểm trận đấu kết thúc được tính cả hiệp phụ mới được phép tham gia đá phạt đền và luân lưu.

Trong quá trình thực hiện mà thủ môn bị chấn thương hoặc không thể tiếp tục nữa thì đội đó có thể thay thế bằng một cầu thủ dự bị khác. Nhưng phải trong trường hợp đội đó chưa sử dụng hết số cầu thủ thay người trong trận.

Tất cả các cầu thủ còn lại khi chưa sút luân lưu sẽ đứng tại vị trí vòng tròn tâm sân.

Trên đây là những kiến thức về đá luân lưu mà chúng tôi cập nhật. Hãy truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để không bỏ lỡ những tin tức nóng hổi về thế giới bóng đá.

Xem thêm: Việt vị là gì? Luật và các tình huống việt vị trong bóng đá

"Mọi thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Lưu ý rằng không chơi kèo bóng đá, dự đoán, nhận định kèo... dưới bất kỳ hình thức cược nào."

Liên kết hữu ích
Đối tác: kqbd truc tuyen - bongdaso | kết quả cúp c1 | kqbd | sun.win