Pen trong bóng đá là gì? Cách đá pen bách phát bách trúng

Thứ Ba, 28/11/2023 - View : 167

Chắc hẳn nhiều người xem bóng đá đã biết pen trong bóng đá là gì nhưng vẫn còn không ít người chưa hiểu thuật ngữ này. Trong bài viết ngày hôm nay, tin bóng đá sẽ giải đáp kỹ hơn về thuật ngữ này và chia sẻ những cách đá pen thường thấy hiện nay.

Pen trong bóng đá là gì?

Thuật ngữ “pen” trong bóng đá thường được sử dụng để chỉ “penalty” – quả phạt đền. Đây là một quyết định của trọng tài trong trận đấu, khi một đội bóng được được hưởng quả phạt đền sau khi bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa. 

Pen trong bóng đá là gì?

Pen là quả đá phạt đền

Quả phạt đền thường được thực hiện từ điểm 11m tính từ khung thành và được thực hiện khi cầu thủ bị phạm lỗi trong khu vực 16m50. Trong các trận đấu, những cú sút phạt đền thường là cơ hội lớn để ghi bàn. Cũng bởi vậy, nếu có tình huống đá pen, tỷ lệ bóng đá kèo cổng game trong trận đấu có thể được thay đổi theo kèo rung.

Các cách đá penalty

Ở phần trên bạn đã biết pen trong bóng đá là gì và sau đây là các cách đá penalty thông dụng hiện nay:

Đá penalty thông thường

Quả bóng sẽ được đặt tại điểm cách khung thành 11m, ở giữa giữa hai cột dọc. Tất cả cầu thủ phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15m.

Cầu thủ thực hiện cú đá có thể là bất kỳ ai trong đội, không chỉ riêng người bị phạm lỗi, cần sự xác nhận từ trọng tài. Thủ môn phải giữ vị trí giữa hai cột khung thành, trên đường vạch vôi, hướng mặt vào trái quả bóng cho đến khi bóng được đá. Thủ môn chỉ được phép di chuyển ngang.

Cách đá penalty

Cách đá penalty thông thường

Quả phạt đền bắt đầu sau tiếng còi của trọng tài và được coi là bàn thắng khi quả bóng vượt qua đường vạch vôi trước khung thành. Bóng được coi là đã được đá và di chuyển khi các cầu thủ khác có thể nhập vào khu vực cấm và tiếp tục trận đấu như bình thường.

Đá penalty phối hợp

Ngoài cách thực hiện quả đá penalty thông thường, hai cầu thủ cũng có thể kết hợp để thực hiện một quả phạt đền. Khi đó, cầu thủ thứ nhất không sút trực tiếp mục tiêu vào khung thành mà chỉ nhẹ nhàng đẩy bóng về phía trước, cho phép cầu thủ thứ hai chạy vào để tiếp bóng và thực hiện cú sút ghi bàn.

Tương tự như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai vẫn phải đứng ở khoảng cách 9,15m từ khung thành. Chiến thuật này dựa vào yếu tố bất ngờ để cầu thủ thứ hai có thể sút bóng trước khi các cầu thủ phòng ngự kịp phản ứng.

Pha đá phạt đền kết hợp này được ghi nhận lần đầu tiên khi Jimmy McIlroy và Danny Blanchflower của đội tuyển Bắc Ireland thực hiện trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1 tháng 5 năm 1957.

*Lưu ý:

Theo quy định, nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền, quả penalty sẽ phải được thực hiện lại. Đây là quy định bảo đảm cho việc công bằng, hạn chế thủ môn di chuyển trước tạo lợi thế tăng khả năng cản phá quả pen.

Trong nhiều trường hợp, cầu thủ có thể quá hào hứng và thực hiện cú đá trước khi trọng tài phát lệnh hoặc khi các cầu thủ đứng bên ngoài vùng cấm di chuyển vào trước khi quả đá được thực hiện, những hành động này có thể dẫn đến việc đá lại penalty. Tuy nhiên, thông thường việc đá lại sẽ được áp dụng khi thủ môn di chuyển lên trước để tạo lợi thế khi cản phá quả đá.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi pen trong bóng đá là gì để bạn đọc có thể hiểu thêm về vấn đề này. Có thể thấy đây là tình huống mang tính bước ngoặt của trận đấu nên các cầu thủ cần luyện cách đá pen thuần thục. 

Nếu theo dõi các trận đấu tại Bundesliga, bạn sẽ thấy tần suất xuất hiện những quả pen khá cao. Thậm chí, còn có những trang tổng hợp kèo bóng đá Đức mở kèo phụ về kèo penalty.

Xem thêm: Bundesliga có bao nhiêu vòng – Giải bóng đá Đức với bao nhiêu vòng đấu

Xem thêm: Cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân

"Mọi thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Lưu ý rằng không chơi kèo bóng đá, dự đoán, nhận định kèo... dưới bất kỳ hình thức cược nào."

Liên kết hữu ích
Đối tác: kqbd truc tuyen - bongdaso | kết quả cúp c1 | kqbd | sun.win