Đội hình 4-2-4 là gì? Những ưu và nhược điểm của chiến thuật

Thứ Tư, 17/01/2024 - View : 89

Đội hình 4-2-4 là gì? Mặc dù thời điểm này không có nhiều đội bóng áp dụng sơ đồ chiến thuạt này vì nó đòi hỏi quá lớn từ cầu thủ. Vậy chiến thuật này đã có được những thành công thế nào, cùng tin bóng đá đi tìm hiểu sâu hơn nhé.

Đội hình 4-2-4 là gì? 

Có thể nói đây là đội hình siêu tấn công bởi cách bố trí nghiêng hẳn về tấn công nhiều hơn. Vì có tới 4 tiền đạo chơi ở hành công phần sân đội bạn, 2 tiền vệ cho tuyến giữa và 4 hậu vệ bao gồm 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ.

Mục đích của HLV khi áp dụng đội hình này chủ yếu là săn tìm bàn thắng và thường áp dụng với những đội bóng trên cơ đối thủ hoặc chơi mạo hiểm trong các trận đấu nhiều bàn thắng ở lich thi dau bong da.

Đội hình 4-2-4 là gì

Đội hình 4-2-4 là gì?

Cách vận hành đội hình 4-2-4 trong bóng đá

Khu vực phòng ngự

Hành phòng ngự sẽ có tới 4 cầu thủ là 2 hậu vệ cánh( trái, phải) và 2 trung vệ. Có thể xem đây là lá chắn quan trọng nhất khi phòng thủ ở sơ đồ này. Các cầu thủ phải giữ vị trí tốt cũng như sức bền để hỗ trợ cho nhau khi cần và chỉ chơi quanh khu vực vòng cấm mà không nên lên quá cao.

Còn 2 trung vệ trung tâm sẽ chắn thủ môn, quét bóng lên để giảm nhịp độ tấn công của đối phương cũng như hỗ trợ cho 2 cánh. 2 hậu vệ cần đảm bảo an toàn cho hành lang phía 2 bên khu vực nửa sân và phát động tấn công để vượt tuyến.

Khu vực giữa sân

Ở phần sân này chỉ có 2 tiền vệ nên họ cần biết cách linh động, chơi bao quát cũng như kết nối từ hàng thủ đến hàng công một cách nhanh nhẹn và tốt nhất để kiểm soát, điều tiết trận đấu ở khu trung tuyến giữa.

Khu vực tấn công

Khu này giống khu phòng ngự mà thôi, có 4 tiền đạo mang cho mình nhiệm vụ là ghi bàn. Mặc dù có tới 4 người đấy nhưng nhiệm vụ không hề nhẹ chút nào vì đội hình này sẽ là rào chắn để bẻ gãy khi đội bán tấn công. Quan trọng hơn vẫn là ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt.

Họ phải biết cách phối hợp ăn ý, triển khai linh hoạt các hướng tấn công cũng như kiểm soát, tranh giành mỗi khi mất bóng. Cả 4 người đều phải lui về phòng thủ để hỗ trợ cho 2 tiền vệ nếu trường hợp đối phương tràn về ở phần sân nhà mình.

Ưu, nhược điểm của đội hình 4-2-4

Ưu điểm

Nhìn qua sơ đồ là đã thấy được điểm mạnh ở đội hình 4-2-4 chính là hàng công.

  • Với sự tấn công mạnh mẽ của 4 tiền đạo nếu họ có kỹ thuật, sức mạnh thì chắc chắn đội hình này sẽ hoạt động thành công.
  • Biết cách khai thác triệt để các hướng tấn công: Chọc khe từ khu trung tuyến hoặc 2 bên cánh sang tạt biên hoặc đi bóng bổng. Như thế đối thủ sẽ rất khó để phòng ngự nếu như tấn công ồ ạt.
  • Lập hàng chắn đầu tiên trên sân đối thủ tức là lấy công làm thủ để bảo vệ lưới đội mình không bị rung đồng thời cũng được các giới đánh giá cao khi đưa ra tỷ lệ kèo nhà cái.
Sơ đồ 4-2-4

Ưu, nhược điểm của đội hình 4-2-4

Nhược điểm

Với sơ đồ này thì không khó để nhìn ra được một số điểm bất cập bởi đội hình phải dàn trải trên sân.

  • Tiền đạo: Áp lực ghi bàn đè nặng cũng như cả áp lực phòng thủ từ xa để vừa tấn công vừa hỗ trợ khi mất bóng.
  • Tiền vệ: Vì chỉ có 2 người mà phải bao quát một không gian tuyến giữa lớn, nếu như bóng nhiều thì sẽ dễ bị đối thủ khai thác do đó cần cầu thủ có sức bền cũng như nhãn quan cực nhạy bén.
  • Hậu vệ: Họ không chỉ ở trong vòng cấm mà phải bám dọc 2 bên cánh ở sân đội nhà và phát động tấn công từ 2 đường biên nên phải lên công về thủ khá mất nhiều sức.

Hy vọng với bài viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ chiến thuật 4-2-4 để đưa ra những nhận định chính xác khi thi đấu nhé.

"Mọi thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Lưu ý rằng không chơi kèo bóng đá, dự đoán, nhận định kèo... dưới bất kỳ hình thức cược nào."

Liên kết hữu ích
Đối tác: kqbd truc tuyen - bongdaso | kết quả cúp c1 | kqbd | sun.win