Bóng đá tổng lực là gì? Chi tiết cách vận hành lối chơi này?

Thứ Ba, 1/06/2021 - View : 469

Bóng đá tổng lực là một trong những thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong bộ môn thể thao vua. Nó là thứ bóng đá được đánh giá là đẹp mắt và có tính hiệu quả cao. Cùng Ketquaall tìm hiểu chi tiết về điều này qua bài viết dưới đây. 

1. Bóng đá tổng lực là gì? 

Trong tiếng Anh thuật ngữ này được gọi là Total Football và trong tiếng Hà Lan nó là totaalvoetbal. Đây là một thuật ngữ được dùng để chỉ một thứ bóng đá vô cùng đẹp mắt và có tính hiệu quả cao.

Tuy nhiên, trong bóng đá thế giới, nó thường ám chỉ lối chơi của người Hà Lan đã áp dụng từ những năm 1970 và giành được kết quả tốt trên đấu trường quốc tế.

Bóng đá tổng lực là gì? Chi tiết cách vận hành lối chơi này?

Bóng đá tổng lực là gì? Chi tiết cách vận hành lối chơi này?

Về cơ bản, khi áp dụng lối chơi này các hậu vệ cũng phải tấn công. Và điều ngược lại, các tiền đạo cũng phải phòng ngự. Nhờ sự áp đảo về số lượng, nó tạo ra được hiệu quả tốt.

HLV Rinus Michels chính là người sáng tạo ra lối chơi này và áp dụng cho CLB Ajax Amsterdam và ĐTQG Hà Lan cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

Bên cạnh thông tin này, anh em đừng bỏ lỡ kết quả bóng đá hạng nhất Anh đang diễn ra với những diễn biến gay cấn nhất nhé.

2. Cách vận hành lối chơi bóng đá tổng lực 

Như đã nói ở trên, đội tuyển Hà Lan vận hành lối chơi này khi các hậu vệ cũng phải tấn công và ngược lại, các tiền đạo cũng phải phòng ngự. Vậy điều này sẽ được thực hiện như thế nào?

Cụ thể, các cầu thủ Hà Lan sẽ gần như không có một vị trí cố định trên sân. Thay vào đó, họ thay đổi, biến ảo vị trí một cách liên tục. Trong đó, hạt nhân, người đá ở khu trung tâm và bao quát toàn sân thường là Johan Cruyff.

Một điều khiến lối chơi tổng lực này nổi tiếng là bởi nó vô cùng đẹp mắt. Cách đi bóng luôn triển khai bóng lên phía trên với tốc độ và sự chính xác. Các cầu thủ trên sân thi đấu biến hóa khiến đối phương không kịp trở tay.

Một trong những điều tiên quyết của chiến thuật này chính là các cầu thủ phải có tốc độ tốt và thể lực xuất sắc. Chính điều này cùng với sự am hiểu vị trí bóng đá khiến bất cứ chân sút nào cũng có thể trám vào vị trí của nhau khi cần.

Ngoài ra, lối chơi này còn đòi hỏi cầu thủ phải có tinh thần thép. Bên cạnh việc xử lý bóng một cách nhanh gọn, các cầu thủ cũng cần phải thoát được truy cản của đối phương. Cách chơi bóng này đề cao tính tập thể đồng thời các cầu thủ phải hoàn thành tốt diều đó. Họ phải đoàn kết với nhau để tạo thành một khối vững chắc, bọc lốt tốt cho nhau.

Một trong các điểm đặc trưng của chiến thuật này chính là hàng phòng ngự được phép dâng cao để tham gia hỗ trợ tấn công nhằm giúp triển khai bóng từ sân nhà lên sân của đội phương nhanh nhất. Đồng thời sẽ hình thành bẫy việt vị ngăn chặn phản công.

Bạn là một fan cứng của bóng đá? Vậy thì nhất định không thể bỏ qua những trận đấu hay nhất cũng như kết quả bóng đá Nhật được cập nhật liên tục tại website chúng tôi. 

Liên kết hữu ích
Đối tác: kqbd truc tuyen - bongdaso | kết quả cúp c1 | kqbd